Trang chủ

Sợ vô sinh vì 2 lần uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Chỉ vì 2 lần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, em bị rối loạn kinh nguyệt và giờ rất sợ vô sinh.

Chỉ vì 2 lần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, em bị rối loạn kinh nguyệt và giờ rất sợ vô sinh.

Xin chào thư mục tư vấn chuyện phòng the!

Em có một vấn đề tế nhị, mong chuyên mục giải đáp giúp em.

Năm nay em 23 tuổi. Em và bạn trai yêu nhau đã được 5 năm. Cách đây 3 năm bọn em có gần gũi nhau về cơ thể nhưng chỉ dùng tay và có dùng cả bao cao su nhưng không đi quá giới hạn. Lúc đó do thiếu hiểu biết về tình dục, giới tính nên em và bạn trai có đề phòng, mua thuốc tránh thai khẩn cấp về uống vì sợ mang thai. Trong tháng đó em có uống 2 lần và cách nhau là 2 tuần. Cuối tháng em tới thời kì kinh nguyệt. Ngày thứ nhất thì bình thường, ngày thứ 2  bắt đầu có hiện tượng ra máu nhiều và có kèm theo các tia máu đông, tới chiều thì hết.

Các tháng sau nữa và cho tới bây giờ thì tháng kinh của em bình thường chậm vài ngày nhưng không nhiều. Từ lúc đó em cũng không dám dùng thuốc tránh thai nữa và cũng không làm quá giới hạn nữa. Từ thời gian đó tới bây giờ em luôn lo lắng. Em mong chương trình giải đáp giúp em 2 vấn đề. Một là, em bị kinh nguyệt ra nhiều và các tia đông máu thời điểm lúc đó là hiện tượng gì ạ? Thứ 2 là câu hỏi em rất quan tâm đó là em bị thời điểm lúc đó (ra máu nhiều và tia máu đông) có ảnh hưởng tới việc sinh em bé sau này khôn? Từ lúc đó tới nay em không dùng 1 lần nào thuốc tránh thai nữa ạ.

Em cảm ơn chuyên mục ạ. Em mong sẽ sớm nhận được lời giải đáp của chuyên mục. (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những thắc mắc của mình về cho chuyên mục. Vấn đề của em, chuyên mục xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, về việc em bị ra máu nhiều và các tia máu đông đó gọi là hiện tượng máu vón cục trong chu kì kinh nguyệt. Đó là vì em bị rối loạn nối tiết. Có nhiều lí do dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết nhưng ở trong trường hợp của em thì là do em dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

9543005b488377.img

Thuốc tránh thai khẩn cấp bên cạnh công dụng ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn, nó còn gây ra một số tác dụng phụ. Tiêu biểu như: đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, rối loạn nội tiết, rối loạn kinh nguyệt… Tuy nhiên, tất cả những biểu hiện đó đều chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn và không phải là điều quá đáng ngại. Sau một vài tháng, mọi chuyện sẽ bình ổn trở lại và không gây ra hậu quả gì xấu cả.

Hiện tại, chu kì kinh nguyệt của em đã trở lại bình thường đã cho thấy em hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì cả. Thực tế, việc em uống thuốc tránh thai chỉ 2 lần và không lặp lại thì điều đó không gây hại cho em. Đúng là uống thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài sẽ gây hại, cao nhất có thể dẫn tới vô sinh nhưng đó là khi uống nhiều, trong một thời gian dài mới gây ra hậu quả đáng tiếc đó. Thông thường thuốc tránh thai khẩn cấp không được uống quá 2 lần/tháng và tuyệt đối không được lạm dụng như một phương pháp tránh thai mỗi ngày.

Em có thể yên tâm là em hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì về chuyện sinh sản cả. Chỉ cần em không tiếp tục sử dụng thuốc là được.

Chúc em mạnh khỏe và hạnh phúc!

Xem thêm:

Xem thêm

Thời trang

Xem thêm

Giảm cân

Shop Vải Áo Dài
Xem thêm

Kiến thức y học

Xem thêm

Thông tin giáo dục

Link hữu ích Tuyển chuyên viên thiết kế và may đầm công chúa giỏi :