Trang chủ

Nguồn gốc tranh sơn dầu với phật giáo cổ đại Bamiyan

Sự thật về xuất xứ tranh sơn dầu

Sự thật về xuất xứ tranh sơn dầu

Các hình vẽ về phật giáo cổ đại tại hang Bamiyan, Afganistan đã cho thấy tranh sơn dầu có nguồn gốc từ Châu Á chứ không phải Châu Âu như mọi người vẫn nghĩ

Tranh sơn dầu phật giáo 01

Hình 01

Vào năm 2001, cả thế giới thực sự bàng hoàng khi Taliban phá hủy 2 bức tượng phật khổng lồ tại Bamiyan, Afganistan cùng những hang đá với những hình vẽ vô cùng đặc biệt được vẽ vào khoảng thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 9 sau công nguyên. Tuy nhiên, sau cuộc tàn phá, các nhà khoa học mới có cơ hội khám phá ra rằng, các bức tranh ở đây được vẽ bằng công nghệ sơn dầu mà chỉ hàng trăm năm sau mới được tìm ra tại Châu Âu. Các kết luận qua thí nghiệm bức xạ đã được công bố trên tạp chí Analytical Atomic Spectrometry.

Tranh sơn dầu phật giáo cổ đại

Hình 02

Trong các sách lịch sử và nghệ thuật Châu Âu, tranh sơn dầu ra đời vào thế kỷ 15 tại Châu Âu. Nhưng các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu văn hóa quốc gia (Nhật Bản), Trung tâm nghiên cứu và phục hồi bảo tàng (Pháp), Viện bảo tồn Getty (Mỹ) và ESRF gần đây lại cho rằng: họ tìm thấy những mẫu sơn dầu tương tự tại hang Bamiyan. Trong các bức vẽ vào khoảng thế kỷ thứ 7, hình Đức phật với áo cà sa ngồi trên một đài những bàn tay và tạo vật thần thoại. 12 trong số 50 hang được tìm thấy với tranh sơn dầu, một thứ dầu có lẽ được làm từ cây óc chó và cây thuốc phiện.

Bằng các công nghệ tăng tốc điện tử, hồng ngoại và công nghệ phân tích quang phổ, các nhà khoa học vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng: các bức tranh được vẽ với nhiều tầng rất mỏng chồng chất lên nhau. Tuy nhiên, màu vẽ ở đây là sự trộn lẫn giữa chất màu vô cơ và hữu cơ cho nên việc sử dụng một trong những dụng cụ tăng tốc điện tử lớn nhất trên thế giới là chưa đủ mà cần sử dụng nhiều kỹ thuật khác để nghiên cứu một cách đầy đủ các bức tranh.

Và kết quả nghiên cứu đã cho thấy rằng: màu vẽ cũng như chất gắn kết có thành phần vô cùng đa dạng. Ngoài lớp vẽ bằng dầu, các nhà khoa học còn tìm thấy những lớp bằng nhựa cây, protein, keo và đôi khi là một lớp nhựa bóng như sơn dầu. Các lớp bằng protein có thể đường làm với lớp keo từ da hay trứng. Bên trong những lớp màu vẽ, các nhà khoa học còn tìm thấy một hợp chất được sử dụng rất nhiều, một hợp chất từ xưa đến nay không chỉ được sử dụng trong hội họa mà còn trong công nghệ làm đẹp như là một chất làm trắng da. Đó là chì cacbonat.

Có thể nói rằng: “ Đây là những bằng chứng rõ ràng nhất về tranh sơn dầu, mặc dù dầu khô đã được sử dụng trong y học cũng như làm đẹp bởi người La Mã và Ai Cập cổ” – Yoko Taniguchi, trưởng nhóm nghiên cứu.

Những bức tranh này có lẽ là tác phẩm của những nghệ sỹ đã chu du trên con đường tơ lụa, con đường thông thương giữa Trung Quốc, xuyên qua sa mạc trung á đến Tây á. Mặc dù vậy, vì mội vài lý do chính trị cho nên hoạt động nghiên cứu về những bức vẽ tại khu vực Trung á là không nhiều và gặp không ít khó khăn.

“ Chúng tôi đã rất may mắn khi có cơ hội tham gia vào dự án bảo tồn di sản thế giới tại Bamiyan. Và cũng hy vọng rằng những nghiên cứu trong hiện tại và tương lai sẽ cung cấp những hiểu biết sâu hơn về kỹ thuật hội họa dọc theo con đường tơ lụa và vùng Âu- á”- Taniguchi.

Xem thêm:

Xem thêm

Thời trang

Xem thêm

Giảm cân

Shop Vải Áo Dài
Xem thêm

Kiến thức y học

Xem thêm

Thông tin giáo dục

Link hữu ích Tuyển chuyên viên thiết kế và may đầm công chúa giỏi :