Trang chủ

Làm sao để phát hiện sớm dấu hiệu của cơn tăng huyết áp

Bệnh cao huyết áp gây ra rất nhiều biến chứng cho người bệnh. Vì vậy, cần ngăn chặn những cơn tăng huyết áp. Vậy dấu hiệu để nhận biết tăng huyết áp là gì?

Bệnh cao huyết áp gây ra rất nhiều biến chứng cho người bệnh. Vì vậy, cần ngăn chặn những cơn tăng huyết áp. Vậy dấu hiệu để nhận biết tăng huyết áp là gì?

Theo thống kê, tỷ lệ tăng huyết áp tăng cao ở người lớn tuổi và đang có xu hướng tăng nhanh trên toàn thế giới. Người ta còn mệnh danh tăng huyết áp là kẻ giết người thầm lặng bởi diễn biến âm thầm của nó. Vậy có cách nào để phát hiện sớm các dấu hiệu của tăng huyết áp?

Đo huyết áp thường xuyên

Đo huyết áp là phương pháp duy nhất để biết mình có bị tăng huyết áp hay không. Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới, gọi là tăng huyết áp khi huyết áp tối đa bằng hoặc trên 140mmHg và huyết áp tối thiểu bằng hoặc trên 90 mmHg.

Một đặc điểm của huyết áp là có sự biến thiên khá lớn trong ngày và giữa các ngày. Do đó, chẩn đoán tăng huyết áp phải dựa vào nhiều lần đo tại các thời điểm khác nhau.

Biểu hiện của bệnh tăng huyết áp rất nghèo nàn, không đặc hiệu. Chính vì vậy người bệnh rất chủ quan và chỉ chịu khám để điều trị khi đã xảy ra các biến chứng. Bệnh có thể biểu hiện bằng các triệu chứng như đau đầu, đỏ bừng hay nóng bừng mặt, tức nặng ngực. Chính vì sự nghèo nàn của các triệu chứng nên cách phát hiện bệnh sớm duy nhất là kiểm tra huyết áp thường xuyên, nhất là khi có các dấu hiệu nghi ngờ, hoặc khi con số huyết áp gần tới mức tối đa cho phép (gần đến giá trị 140/90 mmHg).

Ở người bình thường huyết áp ban ngày cao hơn ban đêm, huyết áp hạ xuống thấp nhất vào 1-3 giờ sáng khi ngủ say và huyết áp cao nhất từ 8-10 giờ sáng. Khi vận động, gắng sức thể lực, căng thẳng thần kinh, xúc động mạnh… đều có thể làm huyết áp tăng lên. Ngược lại khi nghỉ ngơi, thư giãn làm huyết áp hạ xuống.

Khi bị lạnh gây co mạch, hoặc dùng 1 số thuốc co mạch (ví dụ thuốc nhỏ mũi) hoặc thuốc tăng co bóp cơ tim, ăn mặn có thể làm HA tăng lên. Ở môi trường nóng, ra nhiều mồ hôi, bị tiêu chảy…hoặc dùng thuốc dãn mạch có thể gây hạ huyết áp.

716243

Lời khuyên cho người bị tăng huyết áp

Bắt đầu và tiếp tục điều trị ngay cả khi bạn không có triệu chứng khó chịu do tăng huyết áp gây ra vì tăng huyết áp có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng nếu như không kiểm soát tốt.

Việc kiểm soát huyết áp tốt mang lại nhiều lợi ích quan trọng hơn nhiều so với vài tác dụng phụ tạm thời do thuốc gây ra. Đừng nản chí vì có thể dùng thuốc suốt đời. Nên tái khám định kỳ Không tự mua thuốc hạ huyết áp uống
Không chỉ uống thuốc khi huyết áp tăng cao và ngưng thuốc khi huyết áp về bình thường.

Không dùng lại toa thuốc cũ trong 1 thời gian dài không tái khám.

Phòng ngừa tăng huyết áp

Thực hiện lối sống lành mạnh phòng chống tăng huyết áp

Hằng ngày tập thể dục, đi bộ 30-45 phút.

Ăn nhạt.

Tăng cường ăn rau xanh và hoa quả tươi.

Hạn chế ăn mỡ động vật và thức ăn chứa nhiều cholesterol.

Hạn chế uống rượu bia.

Không hút thuốc lá, thuốc lào.

Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

Thông tin đến bạn:

Bạn có thể lựa chọn máy đo huyết áp Omron vì dòng sản phẩm của Omron rất dễ sử dụng, tiện lợi lại cho kết quả đo chính xác. Dòng sản phẩm này có cả máy đo huyết áp tự động, máy đo huyết áp bán tự động,… Mong rằng bạn sẽ hài lòng với hãng sản phẩm này.

Xem thêm sản phẩm Omron tốt nhất tại: http://chuthapdo.org.vn/3-loai-may-do-huyet-ap-dien-tu-omron-tot-nhat-9254.html.

Xem thêm:

Xem thêm

Thời trang

Xem thêm

Giảm cân

Shop Vải Áo Dài
Xem thêm

Kiến thức y học

Xem thêm

Thông tin giáo dục

Link hữu ích Tuyển chuyên viên thiết kế và may đầm công chúa giỏi :