Trang chủ

Giúp Tự học jsp qua các ví dụ – bài 1

Tại sao chúng ta cần phải viết jsp ? và làm sao học jsp một cách hiệu quả ?

Tại sao chúng ta cần phải viết jsp ? và làm sao học jsp một cách hiệu quả ?

 

Nhằm giới thiệu công nghệ JSP đến những người mới bắt đầu vào học lập trình web một cách dễ dàng chúng tôi xin bắt đầu giới thiệu công nghệ JSP với những ví dụ đơn giản nhất.

 

tu hoc jsp qua vi du bai 1-3

 

Giới thiệu Công nghệ JSP

 

JSP (viết tắt của Tiếng Anh JavaServer Pages) còn được biết đến với một cái tên khác là Java Scripting Preprocessor – tạm dịch là “Bộ tiền xử lý văn lệnh Java”. Công nghệ JSP cho phép các nhà phát triển và thiết kế Web phát triển nhanh chống và bảo trì dễ dàng, thông tin phong phú, các trang Web động thúc đẩy các hệ thống thông tin đang tồn tại. Như một phần của bộ công nghệ Java, công nghệ JSP cho phép sự phát triển các ứng dụng dựa trên Web mà độc lập nền tảng. Công nghệ JSP tách biệt giao diện người dùng đến sự phát sinh nội dung, cho phép các nhà thiết kế thay đổi toàn bộ giao diện bên ngoài trang web mà không cần thay đổi nội dung động bên dưới.

 

 

Lợi ích của JSP đối với những nhà phát triển Web
1 Sử dụng Công nghệ JSP mà không phải học ngôn ngữ Java: Bạn có thể sử dụng công nghệ JSP mà không phải học cách viết các Java Scriplet. Mặc dù các Scriptlest không phải yêu cầu phát sinh nội dung động, chúng vẫn được hỗ trợ cung cấp tính tương thích ngược lại.

2 Mở rộng ngôn ngữ JSP: các nhà phát triển và thiết kế thư viện thể Java có thể mở rộng ngôn ngữ JSP với “các điều khiển thẻ đơn”, được sử dụng mới, đơn giản và dễ dàng hơn, thẻ mở rộng API. Những cái này thúc đẩy việc tăng số lượng các thiết lập, thư viện thể có thể tái sử dụng, do đó giảm số lượng mã cần thiết để viết ứng dụng Web mạnh hơn.
3 Viết và bảo trì trang Web dễ dàng: Ngôn ngữ thể hiện JavaServer Pages Standard Tag Library (JSPTL) được tích hợp vào công nghệ JSP và được nâng cấp để hỗ trợ thêm các tính năng. Ngôn ngữ biểu hiện có thể được sử dụng thay vì sử dụng các biểu thức Scriptlet.
tu hoc jsp qua vi du bai 1-2

Công nghệ JSP và Java Servlets

Công nghệ JSP sử dụng các thẻ giống như XML gói gọn một cách logic để phát sinh nội dung cho trang web. Ứng dụng logic có thể nằm trong các nguồn tài nguyên dựa trên máy chủ (như kiến trúc thành phần JavaBeans ) để các trang Web truy cấp với các thẻ này. Bất kỳ những thẻ định dạng nào (HTML hoặc XML) cũng được truyền trực tiếp trở lại trang phản hồi. Bằng cách tách các trang logic của nó với thiết kế, hiện thị và hỗ trợ một thiết kế dựa trên các thành phần tái sử dụng, công nghệ JSP làm cho việc xây dựng các ứng dụng dựa trên Web nhanh và dể dàng hơn bao giờ hết.

Công nghệ JSP là một phần mở rộng của công nghệ Java Servlet. Servlet thì độc lập nền tảng, Server-side module thì phù hợp một cách hoàn toàn trong một Web Server Framework và có khả năng được sử dụng để mở rộng các khả năng của một Web server với tổng chi phí, bảo trì, và hỗ trợ là tối thiểu. Không giống như những ngôn ngữ kịch bản khác, Servlets bao gồm không có sự xem xét hoặc chỉnh sửa nền tảng rõ ràng, chúng là những thành phần ứng dụng được tải xuống, theo sự yêu cầu, đến một thành phần hệ thống cần chúng. Cùng với công nghệ JSP và Servlets cung cấp một thay thế hấp dẫn đến một loại khác của lập trình hoặc scriptWeb bằng cách cung cấp: sự độc lập nền tản, năng cao hiệu suất, tách biệt logic với hiển thị, dễ quản lý, mở rộng thành doanh nghiệp và quan trọng nhất là dễ sử dụng.

Ngày nay Servlets là một sự lựa chọn phổ biến cho việc xây dựng các ứng dụng Web tương tác. Các thành phần Serclet của hãng thứ ba cũng có thể chạy được trên webserver Apache, Microsoft IIS, và những Server khác. Các thành phần Servlet thường là thành phần của Web và các máy chủ ứng dụng, như BEA WebLogic Application Server, IBM WebSphere, Sun Java System Web Server, Sun Java System Application Server, và các ứng dụng server khác.

 

 

1. JSP là gì.

– Ngày nay ứng dụng Web phát triển rất phổ biến. Ứng dụng Web gắn liền với Internet, với mạng cục bộ, với các máy chủ, trình duyệt, CSDL đầu cuối. Viết ứng dụng Web không còn đơn giản sử dụng tài nguyên trên một máy cục bộ như các ứng dụng truyền thông nữa. Ứng dụng Web cần sự kết hợp giữa tài nguyên và các công nghệ nền như Web server, hệ điều hành, giao thức truyền, ngôn ngữ kịch bản (script).
– – JSP cho phép chúng ta tạo ra các trang Web động, một trang JSP có thể sinh ra hang ngàn các trang Web tỉnh khác đựa vào khả năng thông dịch mã Java kết hợp với mã trang HTML từ phía Server
2. Các thành phần của trang JSP.

 

a. HTML : là các tag của ngôn ngự HTML có thể viết trực tiếp vào trang JSP. Khi web server dịch, các tag này được gửi về client.
b. Các chỉ thị: là các dòng dung để định nghĩa các trang .
Ví dụ : <% @page contentType=”text/html: charser=UTF-8” %> : d9iainh nghịa cho ngôn ngự của trang là Unicode
c. Các tag chuẩn của ngôn ngữ JSP: là các tag mà JSP hỗ trợ.
Vi dụ : <jsp:include page=”checkroles.jsp”/>
d. Các script client: là các script mà trình duyệt có thể hiểu, ta có thể dung javaScript hay jScript
e. Các script server: là các đoạn code của java được chèn trực tiếp vào trang JSP, đây cũng chính là thành phần chính của trang JSP, nó chia làm 3 loại :
E1 : Các thẻ bọc mã <% %>: là thẻ chứa mã java.
E2 : Các thẻ xuất <%= %>: nội dung của thẻ này sẽ được in ra trong trang JSP.
E3 : Khai báo phương thức và biến bằng thẻ <%! %>: nôi dung trong thẻ này là các biến hoặc phương thức được các phương thức này có thể sử dụng trực tiếp trong trang JSP
Ví dụ :

3. Ví dụ về trang JSP đon giản

Trên đây là một trang JSP dơn giản, chúng ta chỉ in cụm từ “Chào các thành viên của congdongjava.com” ở ‘body’ tức là chỉ hiện thị những từ này trên brower với cở chữ ‘max’ nhất là ‘h1’
Vậy là sao để tạo ra trang này một các đơn giản nhất, để chạy trang này được trên brower ‘mượt’ nhất, các bạn cùng huy xem tiếp phần tiếp theo nhé !

 

tu hoc jsp qua vi du bai 1

4. Cài đặt môi trường lập trình và Web server cho JSP
– Để lập trình JSP ta cần hai thứ thành phần chính đó là cộng cụ lập trình và Server ảo để chạy JSP, thưởng lúc trước 2 chương trình này là độc, nhưng bây giờ đã có Netbean, nó vừa tích hợp công cụ lập trình, Server và cả CSDL nữa. Chúng ta tải bản Netbean có tích hợp Server tại địa chỉ : http://netbeans.org/downloads/

Các bạn chọn bản Java phủ hợp với mình và có tích hợp Java web and EE.

Sau khi tải về các bạn cứ cài đặt theo mặc đinh -> finish
Ok, bây giờ chúng ta cùng tao ra 1 trang JSP đầu tiên nào !
– Mở Netbean
– Chọn File/ new project/ Java web/ Web application/ next đặt tên project/ finish

– Trong cửa sổ soạn thảo, các bạn paste đoạn code này vào

– Sau đó click phải vào index.jsp/ Run file : bạn sẽ thấy kết quả như sau :

 

Tạp Chí Trí Thức & Sáng tạo

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc (1)

 1. DreamyChrome37t says:

  skup auta gdynia
  If you are searching for a vehicle, it can appear like an overwhelming job. After all, there are many vehicles out there and selecting one can be hard. An automobile can be a key expenditure, and you’ve obtained capable of making a good solution. Here are several intelligent suggestions to remember while you are automobile buying.

  Begin a finances before going car shopping so you do have a smart idea of what is your budget range. Try out your greatest to keep affordable. If you need to look at, the quantity that you just talk about should not be so considerable that it places you within a fiscal bind.

  Go into the car dealership having a profits cost at heart. The salesperson may possibly consider to concentrate on the monthly payments or loans terminology, however your target must be to obtain the price you would like on the car you need. You could make a deal the financing conditions afterwards, and even fund with your personal lender beyond the dealer.

  When buying a new automobile, take into account all of your choices. There are many used cars which may have very low a long way and rock and roll bottom part rates. The people to search for are the type that were leased and returned. These vehicles happen to be repaired with the dealer and often have ample production line warranty defense still left.

  As an alternative to getting a company-new auto, get a softly utilized one which is merely a couple of years old. Several automobiles include transferable extended warranties that work for 3 years or 36,000 kilometers. You may preserve a tremendous amount more than purchasing new, and the guarantee provides you with reassurance to the 1st year or more.

  Read about the various extended warranties available. You may not would like to invest several thousands of bucks over a guarantee that is certainly not gonna cover the fixes that generally take place. Alternatively, retail outlet beyond the car dealership to discover one who will cover the repairs in a much better selling price.

  Examine the BBB status of the local car dealers before you visit them. When you probably may have learned, vehicle merchants could be less than sincere. Avoid from a lot of tension and expense by looking into how other people sense about the auto dealer. The time it requires is certainly not when compared to the time you are able to spend at the sheisty seller.

  Demand a protection record and vehicle history report through the dealer. A bit of good automobile dealership can have these materials available for any car around the great deal. This is certainly details that will explain how risk-free the automobile is in addition to any main incidents or job which has been needed in the automobile.

  You might have the ideal vehicle in your mind, but you will possibly not track down specifically what you need. You could possibly struggle to pay for what you want on the dealer check around! This really is a characteristic that is not necessary in the direction of your overall purchase.

  It is a good idea to accomplish lots of analysis on vehicles before you at any time go to a dealer. The greater you know about a certain product, the better you may evaluate whether or not this suits you. There are many websites that allow you to evaluate different brands and versions.

  When you may want to buy a vehicle today, acquiring away from the whole lot could suggest that they don’t have a automobile with all the capabilities you wish. You can ask them to phone affiliated dealerships to determine if they already have the auto around the lot, but don’t sound desperate or they’ll boost the selling price.

  Don’t permit the salesperson know you will have a business in till you have a firm sales cost in hand. Some dealers will inflate the purchase price if they think you’re investing in a vehicle, to allow them to offer you a great deal for your industry in, which is, then balanced by the new selling price they provide on the auto they’re promoting.

  Don’t count on to generate a obtain with your initial dealership. The truth is, should you so, then you may be building a awful acquire. Shopping around is usually significant, and this is also true with regards to making a smart purchase with a vehicle or truck. Invest some time and appear close to.

  Never shop for a vehicle based upon what you would like to pay month to month. Most auto vendors will attempt to assist you shop around a payment per month. What this means is they could place you in an automobile which is not what you would like by letting you know it is what you can afford. The only person who victories may be the car dealership.

  Most of us are trying to find the very best offer when shopping for our following automobile. A technique you can get a good deal is by using the duration of the 30 days to your advantage. On the initially of each and every month, vehicle car dealerships have to purchase each one of the automobiles they have got on his or her store floor. So, at the conclusion of monthly, these merchants are more apt to make a deal to allow them to remove a few of these autos. Should you retail outlet over the past 7 days in the month, you will get the most effective discounts!

  Look out for dealer promoting costs. These are often added onto new vehicle purchases, and you need to not need to pay out them. Vehicle dealerships must market as part of working, and a lot of shoppers who obstacle this charge will win. When your salesperson will never remove this charge, question to talk to a director.

  Tend not to purchase a used car without doing some research. This can provide an improved thought of what you must pay. The NADA or the Kelly Azure Publication can help you decide the benefit. In case a car dealership provides a automobile to get a price above all those cited in these options, go someplace more.

  Vehicle store shopping is something you should never speed with. Invest some time and check out each of the options available. That is certainly a great way to make sure that you could possibly get the automobile that you would like, on the value you need. If you keep the recommendations on this page in your mind, it will be a much less difficult procedure for you personally.

Hệ thống bình luận tạm đóng.

Xem thêm

Thời trang

Xem thêm

Giảm cân

Shop Vải Áo Dài
Xem thêm

Kiến thức y học

Xem thêm

Thông tin giáo dục

Link hữu ích Tuyển chuyên viên thiết kế và may đầm công chúa giỏi :