Trang chủ

Giúp Tự học jsp qua các ví dụ – bài 1

Tại sao chúng ta cần phải viết jsp ? và làm sao học jsp một cách hiệu quả ?

Tại sao chúng ta cần phải viết jsp ? và làm sao học jsp một cách hiệu quả ?

 

Nhằm giới thiệu công nghệ JSP đến những người mới bắt đầu vào học lập trình web một cách dễ dàng chúng tôi xin bắt đầu giới thiệu công nghệ JSP với những ví dụ đơn giản nhất.

 

tu hoc jsp qua vi du bai 1-3

 

Giới thiệu Công nghệ JSP

 

JSP (viết tắt của Tiếng Anh JavaServer Pages) còn được biết đến với một cái tên khác là Java Scripting Preprocessor – tạm dịch là “Bộ tiền xử lý văn lệnh Java”. Công nghệ JSP cho phép các nhà phát triển và thiết kế Web phát triển nhanh chống và bảo trì dễ dàng, thông tin phong phú, các trang Web động thúc đẩy các hệ thống thông tin đang tồn tại. Như một phần của bộ công nghệ Java, công nghệ JSP cho phép sự phát triển các ứng dụng dựa trên Web mà độc lập nền tảng. Công nghệ JSP tách biệt giao diện người dùng đến sự phát sinh nội dung, cho phép các nhà thiết kế thay đổi toàn bộ giao diện bên ngoài trang web mà không cần thay đổi nội dung động bên dưới.

 

 

Lợi ích của JSP đối với những nhà phát triển Web
1 Sử dụng Công nghệ JSP mà không phải học ngôn ngữ Java: Bạn có thể sử dụng công nghệ JSP mà không phải học cách viết các Java Scriplet. Mặc dù các Scriptlest không phải yêu cầu phát sinh nội dung động, chúng vẫn được hỗ trợ cung cấp tính tương thích ngược lại.

2 Mở rộng ngôn ngữ JSP: các nhà phát triển và thiết kế thư viện thể Java có thể mở rộng ngôn ngữ JSP với “các điều khiển thẻ đơn”, được sử dụng mới, đơn giản và dễ dàng hơn, thẻ mở rộng API. Những cái này thúc đẩy việc tăng số lượng các thiết lập, thư viện thể có thể tái sử dụng, do đó giảm số lượng mã cần thiết để viết ứng dụng Web mạnh hơn.
3 Viết và bảo trì trang Web dễ dàng: Ngôn ngữ thể hiện JavaServer Pages Standard Tag Library (JSPTL) được tích hợp vào công nghệ JSP và được nâng cấp để hỗ trợ thêm các tính năng. Ngôn ngữ biểu hiện có thể được sử dụng thay vì sử dụng các biểu thức Scriptlet.
tu hoc jsp qua vi du bai 1-2

Công nghệ JSP và Java Servlets

Công nghệ JSP sử dụng các thẻ giống như XML gói gọn một cách logic để phát sinh nội dung cho trang web. Ứng dụng logic có thể nằm trong các nguồn tài nguyên dựa trên máy chủ (như kiến trúc thành phần JavaBeans ) để các trang Web truy cấp với các thẻ này. Bất kỳ những thẻ định dạng nào (HTML hoặc XML) cũng được truyền trực tiếp trở lại trang phản hồi. Bằng cách tách các trang logic của nó với thiết kế, hiện thị và hỗ trợ một thiết kế dựa trên các thành phần tái sử dụng, công nghệ JSP làm cho việc xây dựng các ứng dụng dựa trên Web nhanh và dể dàng hơn bao giờ hết.

Công nghệ JSP là một phần mở rộng của công nghệ Java Servlet. Servlet thì độc lập nền tảng, Server-side module thì phù hợp một cách hoàn toàn trong một Web Server Framework và có khả năng được sử dụng để mở rộng các khả năng của một Web server với tổng chi phí, bảo trì, và hỗ trợ là tối thiểu. Không giống như những ngôn ngữ kịch bản khác, Servlets bao gồm không có sự xem xét hoặc chỉnh sửa nền tảng rõ ràng, chúng là những thành phần ứng dụng được tải xuống, theo sự yêu cầu, đến một thành phần hệ thống cần chúng. Cùng với công nghệ JSP và Servlets cung cấp một thay thế hấp dẫn đến một loại khác của lập trình hoặc scriptWeb bằng cách cung cấp: sự độc lập nền tản, năng cao hiệu suất, tách biệt logic với hiển thị, dễ quản lý, mở rộng thành doanh nghiệp và quan trọng nhất là dễ sử dụng.

Ngày nay Servlets là một sự lựa chọn phổ biến cho việc xây dựng các ứng dụng Web tương tác. Các thành phần Serclet của hãng thứ ba cũng có thể chạy được trên webserver Apache, Microsoft IIS, và những Server khác. Các thành phần Servlet thường là thành phần của Web và các máy chủ ứng dụng, như BEA WebLogic Application Server, IBM WebSphere, Sun Java System Web Server, Sun Java System Application Server, và các ứng dụng server khác.

 

 

1. JSP là gì.

– Ngày nay ứng dụng Web phát triển rất phổ biến. Ứng dụng Web gắn liền với Internet, với mạng cục bộ, với các máy chủ, trình duyệt, CSDL đầu cuối. Viết ứng dụng Web không còn đơn giản sử dụng tài nguyên trên một máy cục bộ như các ứng dụng truyền thông nữa. Ứng dụng Web cần sự kết hợp giữa tài nguyên và các công nghệ nền như Web server, hệ điều hành, giao thức truyền, ngôn ngữ kịch bản (script).
– – JSP cho phép chúng ta tạo ra các trang Web động, một trang JSP có thể sinh ra hang ngàn các trang Web tỉnh khác đựa vào khả năng thông dịch mã Java kết hợp với mã trang HTML từ phía Server
2. Các thành phần của trang JSP.

 

a. HTML : là các tag của ngôn ngự HTML có thể viết trực tiếp vào trang JSP. Khi web server dịch, các tag này được gửi về client.
b. Các chỉ thị: là các dòng dung để định nghĩa các trang .
Ví dụ : <% @page contentType=”text/html: charser=UTF-8” %> : d9iainh nghịa cho ngôn ngự của trang là Unicode
c. Các tag chuẩn của ngôn ngữ JSP: là các tag mà JSP hỗ trợ.
Vi dụ : <jsp:include page=”checkroles.jsp”/>
d. Các script client: là các script mà trình duyệt có thể hiểu, ta có thể dung javaScript hay jScript
e. Các script server: là các đoạn code của java được chèn trực tiếp vào trang JSP, đây cũng chính là thành phần chính của trang JSP, nó chia làm 3 loại :
E1 : Các thẻ bọc mã <% %>: là thẻ chứa mã java.
E2 : Các thẻ xuất <%= %>: nội dung của thẻ này sẽ được in ra trong trang JSP.
E3 : Khai báo phương thức và biến bằng thẻ <%! %>: nôi dung trong thẻ này là các biến hoặc phương thức được các phương thức này có thể sử dụng trực tiếp trong trang JSP
Ví dụ :

3. Ví dụ về trang JSP đon giản

Trên đây là một trang JSP dơn giản, chúng ta chỉ in cụm từ “Chào các thành viên của congdongjava.com” ở ‘body’ tức là chỉ hiện thị những từ này trên brower với cở chữ ‘max’ nhất là ‘h1’
Vậy là sao để tạo ra trang này một các đơn giản nhất, để chạy trang này được trên brower ‘mượt’ nhất, các bạn cùng huy xem tiếp phần tiếp theo nhé !

 

tu hoc jsp qua vi du bai 1

4. Cài đặt môi trường lập trình và Web server cho JSP
– Để lập trình JSP ta cần hai thứ thành phần chính đó là cộng cụ lập trình và Server ảo để chạy JSP, thưởng lúc trước 2 chương trình này là độc, nhưng bây giờ đã có Netbean, nó vừa tích hợp công cụ lập trình, Server và cả CSDL nữa. Chúng ta tải bản Netbean có tích hợp Server tại địa chỉ : http://netbeans.org/downloads/

Các bạn chọn bản Java phủ hợp với mình và có tích hợp Java web and EE.

Sau khi tải về các bạn cứ cài đặt theo mặc đinh -> finish
Ok, bây giờ chúng ta cùng tao ra 1 trang JSP đầu tiên nào !
– Mở Netbean
– Chọn File/ new project/ Java web/ Web application/ next đặt tên project/ finish

– Trong cửa sổ soạn thảo, các bạn paste đoạn code này vào

– Sau đó click phải vào index.jsp/ Run file : bạn sẽ thấy kết quả như sau :

 

Tạp Chí Trí Thức & Sáng tạo

Xem thêm:

Gửi bình luận

Xem thêm

Thời trang

Xem thêm

Giảm cân

Mua bán inox, inox 304, inox 201
Xem thêm

Kiến thức y học

Xem thêm

Thông tin giáo dục

Link hữu ích
shop bán váy đầm công chúa đẹp tại TP.HCM
shop bán Thời trang trẻ em cao cấp giao hàng toàn cầu
mua mùn cưa
váy đầm trẻ em | váy đầm công chúa | Sở giáo dục Lâm Đồng 
 |  Thu mua phe lieu
shop bán đầm bé gái đẹp tại TP.HCM

Tuyển chuyên viên thiết kế và may đầm công chúa giỏi :