Để vẽ được một bức tranh phong cảnh đẹp, bạn cần xác định xem bạn muốn vẽ tranh phong cảnh nào nhất, cảnh vật nào bạn muốn tái hiện lên tranh nhất. Đó là cảnh cánh đồng lúa vàng óng ả khi vào mùa vụ, hay cảnh bình minh trên biển,hay cảnh một đêm trăng rằm sáng vằng vặc…? Việc xác định được phong cảnh mà bạn muốn vẽ sẽ làm tăng sự tập trung khi vẽ tranh và cũng góp phần làm cho bức tranh sơn dầu phong cảnh của bạn được như ý muốn.

Sau khi xác định được cảnh bạn muốn vẽ, hãy đến những nơi có cảnh đó và quan sát toàn cảnh vật. Đây là bước giúp bạn nắm bắt được nét thú vị nhất của phong cảnh bạn muốn vẽ. Một bức tranh sơn dầu phong cảnh đẹp sẽ có những điểm nhấn quan trọng, việc quan sát toàn cảnh sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát để có thể thu hết được vẻ đẹp toàn cảnh vào trong bức tranh sơn dầu của mình.

Tranh sơn dầu phong cảnh làng quê Việt Nam

Tranh sơn dầu phong cảnh

 

Bước tiếp theo bạn phải làm để vẽ được một bức tranh sơn dầu phong cảnh đẹp đó chính là quan sát kỹ lưỡng tất cả những gì bạn có thể thấy được trong khung cảnh ấy. Nếu bạn không có thời gian quan sát tất cả, hoặc không tin tưởng lắm vòa trí nhớ của mình, hãy chụp một vài tấm ảnh để bạn vẫn có thể vẽ khi trở về nhà. Nếu cần, hãy ghi chú lại những thứ bạn nhìn thấy. Sau này, khi nhìn lại những ghi chép này, bạn sẽ hình dung lại được khung cảnh cũ để vẽ.

Bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để vẽ. Nhiều người cảm thấy dễ dàng hơn khi dùng bảng vẽ và màu nước khi vẽ ngoài trời, nhưng điều đó tùy thuộc vào bạn. Mua một quyển vẽ phác thảo tốt để lưu lại những nét vẽ bạn đầu của bạn. Bạn có thể vẽ lại bức tranh phong cảnh với kích thước rộng hơn vào lúc khác. Chỉ cần đảm bảo bạn có đầy đủ dụng cụ cần thiết khi vẽ tranh phong cảnh ngoài trời.

 

 

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các gạch đầu dòng gợi ý phái trên, bạn hãy bắt tay vào việc vẽ tranh. Do đặc thù là tranh phong cảnh, do đó, yếu tố ánh sáng rất quan trọng. Vì vậy, hãy cố gắng vẽ nhanh nhất có thể vì ánh nắng ( hoặc thời tiết) luôn thay đổi. Chớp lấy những gì đặc trưng nhất có thể, như bóng cây, ngọn đồi, núi. Hãy để đôi mắt dẫn đường cho bút vẽ, không có gì có thể giúp bạn vẽ tranh phong cảnh đẹp hơn.

Hi vọng với những hướng dẫn cách vẽ tranh sơn dầu phong cảnh trên đây sẽ giúp bạn có được một bức tranh phong cảnh đẹp và ưng ý nhất !