Trang chủ

Để có một bức Tranh Sơn Dầu đẹp ta cần chuẩn bị các bước sao

Để tạo ra một bức tranh thực tế, bạn phải có hướng sáng của bức tranh giống như mặt trời mọc từ hướng Đông và lặn từ hướng Tây. Và có đường màu rõ ràng của ánh sáng và bóng tối

Để tạo ra một bức tranh thực tế, bạn phải có hướng sáng của bức tranh giống như mặt trời mọc từ hướng Đông và lặn từ hướng Tây. Và có đường màu rõ ràng của ánh sáng và bóng tối

Bạn muốn vẽ 1 bức tranh sơn dầu đẹp? Bạn chưa biết phải làm thế nào để có 1 bức tranh sơn dầu đẹp, tinh tế với các loại màu vẽ sơn dầu? Tranh sơn dầu Huy Vũ xin hướng dẫn các bạn một số kỹ thuật vẽ tranh cơ bản để các bạn có thể bước vào thế giới tuyệt vời của sơn dầu. Một khi bạn đã làm chủ được các kỹ thuật cơ bản, thế giới nghệ thuật là của bạn. Sau đây Huy Vũ Art xin hướng dẫn các bước Làm thế nào để vẽ 1 bức tranh sơn dầu đẹp và các kỹ thuật vẽ tranh cơ bản.

Phần I: Chọn vật liệu, chuẩn bị dụng cụ để vẽ tranh sơn dầu.

1. Chọn loại màu sơn dầu để vẽ tranh.

mau ve son dau

Trước khi bạn có thể tiến hành vẽ một bức tranh sơn dầu, bạn phải có được màu sơn dầu. Mặc dù có hàng chục nhãn hiệu sơn dầu trên thị trường, nhưng bạn vẫn chưa chọn được loại màu vẽ nào cho phù hợp. Mua màu giá rẻ, vật tư kém chất lượng sẽ làm cho bức tranh của bạn khó vẽ, màu sắc tranh nhợt nhạt và làm cho bạn mất niềm tin vào bản thân cảm thấy bực bội.
Màu vẽ tranh sơn dầu có thể chênh nhau một vài chục ngàn nhưng ngược lại những màu vẽ đắt tiền sẽ cho độ màu rõ ràng và thật màu,  cung cấp cho bạn các loại sơn đòi hỏi một lớp màu đẹp thay vì hai hoặc ba bộ màu trước đó. 1 bộ sưu tập màu cơ bản nhất của sơn dầu nên bao gồm các 7 màu cơ bản như  sau: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím. Ngoài ra cần có một số màu như: màu vàng đất, màu vàng nâu, đỏ, xanh da trời, xanh lá cây, màu lá mạ, trắng, và màu đen.
Bạn có thể kết hợp tất cả các màu sắc để tạo nên bất kỳ 1 màu sắc nào trên bánh xe màu. Bạn sẽ thấy trong quá trình vẽ bạn sử dụng màu trắng hết nhanh nhất, do đó bạn nên mua một ống lớn trong khi mua ống nhỏ hoặc trung bình so với những màu sắc khác.
Tránh mua bộ màu quá ít hoặc quá rẻ vì sẽ làm cho bạn khó pha màu, nên cần đủ. Ngoài ra, tránh mua bộ màu đi kèm với cọ sơn, như bay, bút vẽ có thể đó sẽ màu vẽ kém chất lượng. Ngoài ra bạn nên chọn màu vẽ có độ màu trung thực, bằng cách xem trên vỏ hộp hoặc bao bì và màu vẽ có độ dầu cao bằng cách cho một ít ra tay để thử, nếu màu vẽ có 1 lớp dầu óng là màu tốt vì màu đó dễ pha và là màu mềm dễ vẽ và bảo quản hơn so với tuýp màu có ít dầu.

2. Chọn bút vẽ, dụng cụ vẽ tranh.

Chọn một vài bút lông cơ bản của một vài nhãn hiệu có chất lượng cao. Bạn không cần nhiều bàn chải, hay bút lông để bắt đầu vẽ, nhưng phải có được một vài của từng loại. Bắt đầu với kích thước của hình tròn, phẳng khác nhau, và lông bàn chải cũng mềm, mịn và kích thước to nhỏ khác nhau.

But long ve tranh

Bàn chải, bút lông tổng hợp được làm rất mềm, có lông mịn, trong khi các bàn chải tự nhiên có một chút thô và cứng, để sử dụng cho cả kỹ thuật vẽ khác nhau. Chọn loại bút có đầu vẽ thuôn dài, cứng cáp, có độ đàn hồi cao, thử bút lông tốt bằng cách cầm vào đầu lông kéo nhẹ, nếu bút tốt các lông sẽ được liên kết với thân chắc chắn, mềm mịn, không bị rụng rời lông bút khi bạn kéo, thả tay ra sẽ về vị trí ban đầu.
Bạn cũng sẽ cần dao, bay, bảng màu để pha trộn màu vẽ sơn dầu, một bảng vẽ, bảng vải, bạt kéo dài, và một số giẻ rách cũ và lọ để làm sạch, cắt giữ  dụng cụ vẽ của bạn. Sử dụng dầu lanh để pha màu, dầu hỏa hoặc dầu thông, xăng để làm sạch bút, và dùng dầu lanh để tạo ra một môi trường pha trộn. Sơn dầu là rất màu có đặc tính dày, vì vậy lớp màu đầu tiên bạn nên vẽ lớp dầu mỏng. Ngoài ra bạn còn cần 1 giá vẽ, một hộp để các chứa màu vẽ hay 1 pallet để pha màu sao cho thuận tiện nhất.

3.Chọn nơi làm việc thích hợp.

Để vẽ tranh sơn dầu đòi hỏi bạn cần có không gian đủ rộng, bạn sẽ cần một diện tích lớn để sử dụng. Thiết lập giá vẽ hoặc bàn vẽ của bạn trong một khu mà cách xa đường đi lại, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Một hệ thống bóng đèn đủ sáng để có thể pha màu chuẩn xác và những chiếc khăn lau khi màu vẽ bị rớt xuống nền.
Màu sơn dầu có thể có mùi đặc trưng hơi hắc vì vậy bạn nên chọn khu vực vẽ được thông thoáng với cửa sổ hoặc cửa ra vào, không ảnh hưởng đến người khác.

xuong ve tranh son dau

Nếu bạn đang sử dụng một giá vẽ, điều chỉnh nó để đứng hoặc ngồi đúng vị trí và góc. Hãy chắc chắn rằng bạn đang ngồi trong một vị trí cho việc vẽ tranh của bạn thoải mái, không vướng vào khu vực chung.
Bạn nên mặc quần áo lao động bình thường chứ không nên mặc những bộ quần áo khi đi chơi bởi màu sơn dầu rớt ra sẽ rất khó tẩy và vì màu vẽ có chất dầu nên độ bám rất cao. Mặc quần áo lao động để bảo vệ quần áo đẹp và làn da. Sơn dầu là nổi tiếng có độ kết dính cao vì rất khó có thể làm sạch chúng, do đó hãy chắc chắn rằng bạn có biện pháp phòng ngừa để tránh không tiếp xúc với da và các bộ phận của cơ thể như mắt, mũi.
Nếu bạn có mái tóc dài, hãy cột chúng hoặc kéo nó lên thành kiểu đuôi ngựa hoặc buộc để đảm bảo rằng nó không rơi, quyệt vào màu sơn. Cởi bất cứ nhẫn hoặc vòng đeo tay mà bạn có thể có, tránh rớt vào chúng có thể gây phản ứng hóa học không mong muốn nếu có.

Phần II: Các bước để vẽ một bức tranh sơn dầu.

1.Tìm hướng nguồn sáng của bức tranh cần vẽ. 

Để tạo ra một bức tranh thực tế, bạn phải có hướng sáng của bức tranh giống như mặt trời mọc từ hướng Đông và lặn từ hướng Tây. Và có đường màu rõ ràng của ánh sáng và bóng tối. Nhìn vào chủ đề của bạn và xác định góc mà ánh sáng đến từ đâu, và nơi tối và điểm sáng của bức tranh cần vẽ.

2.Tạo một bản phác thảo thô. 

Sử dụng một bút chì cứng hoặc bút lông có đầu nhỏ để tạo ra một bản phác thảo, các vị trí các đối tượng,  ánh sáng của chủ đề bạn cần vẽ. Bạn có thể làm điều này trực tiếp lên vải hoặc trên giấy, và chuyển nó bằng cách sử dụng một bản sao. Khi bạn đang vẽ chủ đề của bạn, hãy ghi nhớ các thành phần và chia không gian trên đó hợp lý.

phac hoa chan dung

Bạn muốn vẽ một bức tranh trước tiên bạn phải lót một lớp màu được gọi là nền. Bạn tạo một lớp nền đủ rộng để bao phủ khu vực cần vẽ nhưng không quá dày để có thể vẽ các lớp màu sau đó.

3. Hãy xem xét màu sắc của bạn. 

Đối với họa sĩ mới, điều đó thường là rất khó khăn để pha màu phù hợp với màu sắc của chủ đề cần vẽ với màu sắc mà họa sĩ muốn kết hợp với màu sơn dầu. Điều này là do quá trình và tay nghề của mỗi người để tạo ra một giá trị màu sắc lý tưởng; bạn nhìn thấy trên bầu trời có màu xanh, vì vậy bạn trộn sơn màu xanh, nhưng chưa chắc bạn pha màu sơn đã giống với màu sắc cần có hoặc sáng hơn và nhiều màu sắc hơn so với bầu trời thực tế. Bí quyết là để vượt qua những biểu tượng của màu sắc thì bạn cần thực hành nhiều và đọc tài liệu pha màu cơ bản thực tế các màu sắc được sử dụng. Điều này sẽ thay đổi độ sáng của màu sơn bạn cần vẽ.

Ban ve, pallet ve tranh

Một bức tranh đặt vào ban đêm sẽ tối hơn và phong phú hơn so với một trong ngày, đó là khả năng bạn cần biết. Kiểm tra màu sắc của nguồn sáng; vào một ngày nắng tươi sáng, chủ đề của bạn sẽ có một ánh sáng vàng. Vào một ngày màu xám, ánh sáng được khuếch tán qua những đám mây cho chủ đề của bạn một sắc thái màu xám. Bạn cũng có thể có ánh sáng màu thực tế – chẳng hạn như dưới bóng đèn màu, nó sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của bức tranh vì vậy để có màu trung thực bạn nên chuẩn bị ánh sáng khu vực bạn vẽ có độ sáng chuẩn bằng cách sử dụng 3 đến 5 bóng đèn tuýp màu sáng đục và 1 màu sáng vàng.

4. Nhìn vào của chủ đề của nội dung bạn dự định vẽ.

Bạn đang vẽ chủ đề về cuộc sống những không có điểm nhấn? Hoặc là con điểm nhấn không thể hiện rõ, vì vậy bạn phải xác định được đâu là chủ đề chính của bức tranh, đâu là điểm nhấn của bức tranh, màu sắc nào là chủ đạo để bạn làm lớp nền thiên về màu sắc đó. Ngoài ra thức tự vẽ các màu bạn nên nhận biết được đâu là màu vẽ ở lớp đầu tiên đâu là màu vẽ lớp ngoài cùng sau khi hoàn thiện, như vậy bạn sẽ vẽ nhanh hơn và chính xác màu hơn. Nên vẽ ưu tiên màu sáng trước vì màu sáng có độ màu nhạt sẽ bị che phủ bởi màu tối, màu đậm.

Phần III: Kỹ thuật vẽ một bức tranh sơn dầu.

1. Hòa trộn các màu vẽ sơn dầu của bạn.

Bạn mới bắt dầu vẽ nên sử dụng và tìm hiểu về bánh xe màu sắc để giúp bạn tìm thấy màu sắc kết hợp. Các bánh xe màu sắc cho thấy sự kết hợp giữa các màu với nhau sẽ cho ra một số màu tương ứng theo tỉ lệ. Việc này bạn cần nhiều thời gian để rèn luyện và thuần thục. Màu sắc tinh khiết là màu sắc chưa được trộn lẫn các màu với nhau hay trộn với một trong hai màu trắng hoặc đen. Bạn có thể kết hợp các màu cơ bản để tạo ra các màu sắc trung hòa. Để tạo ra một màu riêng có độ sáng tối khác nhau thì bạn thêm màu trắng hoặc màu đen để có độ màu hợp lý. Để thực hiện một màu bóng râm, thêm màu đen với bất kỳ màu sơn nào.

 Ky thuat pha mau ve

Trước khi bắt tay vào vẽ bạn cần trộn, hòa màu để tạo ra 1 màu phù hợp với màu bạn cần. Sơn dầu là một loại màu lâu khô, bạn phải mất nhiều ngày để chúng bắt đầu khô. Tuy nhiên, bạn không nên trộn hai lần màu cách xa quá nhiều thời gian và trộn màu sơn với số lượng lớn vì mỗi lần bạn cần một loại màu vẽ khác nhau với số lượng nhỏ, như vậy vừa tránh lãng phí màu và tiết kiệm vị trí pallet pha màu.

2. Bắt đầu quá trình vẽ tranh. 

Bạn có thể chọn bất kỳ bức tranh phong cảnh hay thể loại nào mà bạn thích, nhưng mới bắt đầu vẽ bạn nên chọn một bức tranh có độ chi tiết thấp, ít màu sắc tương phản. Khi vẽ 1 bức tranh sơn dầu, bạn sử dụng phương pháp vẽ từ  mỏng đến dày, nên trộn hỗn hợp màu đều, không nên sử dụng màu đen trước vì màu này có độ màu mạnh, khó chồng màu khác lên sau đó, chỉ sử dụng màu đen khi hoàn thiện bức tranh.

ve tranh son dau

Thử vẽ các đối tượng cơ bản. Tất cả bước được tạo ra của một vài hình cơ bản: khối lập phương, hình nón, hình trụ, và tròn. Phải mất vài ba ngày cho một lớp sơn khô đủ để thêm một lớp thứ hai từ đầu, vì vậy hãy kiên nhẫn trong khi bạn chờ đợi cho sơn khô.

3. Hãy thử các kỹ thuật khác nhau. 

Có hàng chục cách để hoàn thiện bức tranh của bạn, nhưng việc học tất cả như mới bắt đầu có thể sẽ khó được áp dụng. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào việc chọn lên một số các kỹ thuật này cùng một lúc.

Thomas Kinkade

Hãy thử pha trộn màu vẽ. Đây là quá trình mà các bạn phải làm từ từ, màu sắc sẽ mờ dần hoặc đậm dần, hòa trộn 2 hoặc nhiều màu khác nhau. Để làm điều này, bạn trộn màu theo tỉ lệ nhất định sử dụng màu đen và trắng để tạo màu sắc bạn cần. Bạn không nên tạo ra màu trong suốt lúc này vì kĩ thuật của bạn chưa thể làm được điều đó. Bạn có thể dùng dao, bay hoặc bất kì dụng cụ gì để tạo là công cụ vẽ phù hợp với đối tượng bạn cần. Bàn tay hay các ngón tay cũng là một trong những công cụ vẽ linh hoạt và cần thiết.

Phần IV: Kết thúc quá trình vẽ tranh sơn dầu.

1. Sửa chữa bất kỳ họa tiết nào sai.

Hoàn thiện 1 bức tranh sơn dầu bạn sẽ mất khoảng 2 đến 3 ngày, vì vậy trong thời gian này bạn có thể sửa lại những họa tiết theo ý thích hoặc xóa bỏ 1 số họa tiết thừa, chưa hợp lý.Kieron WilliamsonNhưng bạn cần sửa lại chúng khi màu vẽ chưa khô hẳn nếu màu đã se lại bạn phải dùng dầu thông để loại bỏ chi tiết đó và lót lại lớp màu khác nếu không muốn đoạn màu đó bị đậm hoặc không chuyển dần màu so với tổng thể bức tranh.

2. Lưu lại màu sơn không sử dụng. 

gia ve tranh

Nếu bạn còn rất nhiều sơn trên bảng màu của bạn mà không được sử dụng, hãy sử dụng nó làm nền cho bức tranh tiếp theo hoặc cho vào đó một chút dầu lanh và che đậy cẩn thận để màu không bị khô và cứng lại, tuy nhiên thời gian lưu màu chỉ khoảng 3 đến 5 ngày, quá thời gian trên màu sẽ bị khô và cứng sẽ làm cho bạn khó vẽ, ảnh hưởng đến bút nhiều hơn và lần sau bạn vẽ sẽ bị cứng màu ảnh hưởng đến bức tranh sau đó.

3. Làm sạch bút lông, bàn vẽ, dao các dụng cụ vẽ.

Sơn dầu sẽ làm hỏng bàn chải của bạn nếu nó được để khô, vì vậy làm sạch bàn chải của bạn ngay lập tức sau khi sử dụng. Sử dụng dầu thông, dầu hỏa hoặc xăng và một miếng giẻ cũ để lau sạch màu và sau đó bạn có thể rửa chúng dưới vòi nước ấm với một chút nước rửa chén.

but ve tranh son dau tot

Bạn có thể chải đầu lông bút với lòng bàn tay của bạn để đảm bảo rằng tất cả các màu sơn dầu đã được gỡ bỏ. Đặt bàn chải, bút lông sạch sẽ, đầu bút lông hướng lên trong một cái lọ hoặc cốc khô. Hãy giữ chúng được khô ráo và đặt vào một vị trí cần thiết. Các dụng cụ khác cũng như vậy, bạn làm sạch chúng và cất giữ cho lần sau.

4.Chờ bức tranh khô hoàn toàn. 

Đối với 1 bức tranh sơn dầu để khô hoàn toàn, có thể mất đến vài 3 tháng, thậm chí lâu hơn nếu bức tranh của bạn có lớp màu dày. Nên đặt bức tranh đã vẽ xong tại một vị trí không bị ảnh hưởng hoặc bị di chuyển và để nơi không khí lưu thông cho bức tranh được khô tự nhiên trong thời gian đó.

Tranh son dau Thomas Kinkade

Khi bức vẽ của bạn đã khô hoàn toàn, bạn có thể thêm một lớp sơn bóng để bảo vệ và giữ gìn màu sắc. Khi sơn bảo vệ đã khô, bạn đã hoàn tất quá trình vẽ. Ngay lúc này bạn có thể đóng khung hoặc treo bức tranh tại nơi bạn thích, nhưng lưu ý không nên treo tranh tại những vị trí có ánh sáng mạnh, không khí ẩm sẽ làm bức tranh bị hỏng và ảnh hưởng đến giá trị nghệ thuật của bức tranh. Trên đây là một số kỹ thuật vẽ tranh cơ bản mà một người họa sĩ cần có, Huy Vũ sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn yêu thích vẽ tranh sơn dầu các bước và kỹ thuật vẽ nâng cao, cũng như các bí quyết để vẽ một bức tranh sơn dầu đẹp, hãy dành thời gian rảnh để học thuộc các trình tự trên và xem thêm kỹ thuật nâng cao với những hướng dẫn vẽ tranh nâng cao tại các bài viết sau nhé

Nguồn : cơn gió mùa đông

Xem thêm:

Xem thêm

Thời trang

Xem thêm

Giảm cân

Shop Vải Áo Dài
Xem thêm

Kiến thức y học

Xem thêm

Thông tin giáo dục

Link hữu ích Tuyển chuyên viên thiết kế và may đầm công chúa giỏi :