Trang chủ

Chế độ ăn uống hợp lý cho người mắc hội chứng ruột dễ kích thích

Hội chứng ruột dễ kích thích là hội chứng liên quan đến đường ruột vì vậy chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến người bệnh. Sau đây, là chế độ ăn dành cho người mắc hội chứng này.

Hội chứng ruột dễ kích thích là hội chứng liên quan đến đường ruột vì vậy chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến người bệnh. Sau đây, là chế độ ăn dành cho người mắc hội chứng này.

Chế độ ăn giàu chất xơ làm làm giảm các biểu hiện ở một số người, nhất là đối với những trường hợp táo bón. Ăn nhiều chất xơ và tăng lượng dịch uống vào sẽ giúp cải thiện biểu hiện táo bón. Chất xơ có nhiều trong bột bắp, rau xanh, gạo lứt, cám gạo, trong đó cám gạo hay được khuyên dùng nhất. Một số người cũng giảm tiêu chảy khi dùng cám gạo nhưng một số khác lại thấy cải thiện hơn nếu áp dụng chế độ ăn ít chất xơ chính vì vậy cần phải trải nghiệm trên từng người.

Khi ăn phải ăn chậm, nhai kỹ nhằm hạn chế nuốt khí vào làm giảm đầy bụng, trướng hơi, giảm sự căng dãn đột ngột ống tiêu hóa do đó hạn chế kích kích co bóp của ruột nên giảm số lần đi ngoài và giảm đau.

Những thực phẩm nên hạn chế

Chất béo động vật: Những thực phẩm nhiều chất béo có thể khiến ruột co thắt nhiều hơn gây đau hay cảm giác khó chịu vùng bụng. Nên tránh sử dụng chất béo bão hòa có nguồn gốc động vật, thay bằng chất béo không bão hòa có nguồn gốc thực vật. Tránh các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, pa tê, thực phẩm nhiều chất béo: bánh quy, mayonnaise, phomai. Hạn chế các đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, béo ngấy.

che-do-an-uong-cho-nguoi-bi-hoi-chung-ruot-kich-thich-01

Đường: Đường có thể gây táo bón, tiêu chảy và đầy hơi ở những người bị hội chứng ruột kích thích. Nên tránh các loại mứt, si rô, bánh kẹo và trái cây hoặc nước trái cây có đường.

Sản phẩm sữa: Một số sản phẩm sữa gây khó tiêu hóa. Sữa, bánh kem và kem chứa các loại đường tự nhiên, trong quá trình tiêu hóa có thể gây tiêu chảy, đau quặn bụng hoặc táo bón cần phải tránh.

Một số loại rau: Có thể gây ra chứng đầy hơi cần tránh như rau cải xanh, cải bắp và hành.

Hoa quả nhiều axit: Chanh, cam, quýt, và một số loại hoa quả khác chứa nhiều axit có thể gây ra hoặc tăng nặng các biểu hiện.

Các chất kích thích: Rượu, cà phê, nước uống có gas. Các loại gia vị cay nóng như ớt, hồ tiêu kích thích lớp niêm mạc ruột, gây ra các biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy.

Bữa ăn thịnh soạn: Những bữa ăn thịnh soạn quá nhiều chất dinh dưỡng gây khó tiêu, khiến hệ tiêu hóa trở nên quá tải, gây ra đau bụng và tiêu chảy. Cần tránh các bữa ăn thịnh soạn thay vào đó là chia nhỏ bữa, ăn làm nhiều bữa hơn trong ngày.

Những thức ăn nhạy cảm: Một số người có tiền sử gia đình hoặc bản thân nhạy cảm với một số loại thực phẩm, cần tránh những thực phẩm này. Có thể nhận biết những thức ăn này qua các lần bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đi ngoài sau khi ăn.

Với chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên, Tràng Phục Linh Plus ra đời là một niềm hi vọng mới cho những người mắc hội chứng ruột dễ kích thích. Tràng Phục Linh Plus sẽ giúp cân bằng hệ vi khuẩn có ích đường ruột, tăng sức đề kháng, tái tạo niêm mạc đại tràng và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm:

Xem thêm

Thời trang

Xem thêm

Giảm cân

Shop Vải Áo Dài
Xem thêm

Kiến thức y học

Xem thêm

Thông tin giáo dục

Link hữu ích Tuyển chuyên viên thiết kế và may đầm công chúa giỏi :