Trang chủ

Biến chứng của người bệnh sau khi bị tăng huyết áp kịch phát?

Ông Trần Văn Đông (67 tuổi, ngụ tại Hà Tĩnh) đang rất lo lắng về những biến chứng có thể xảy ra sau khi bị tăng huyết áp kịch phát mà ông mới bị.

Ông Trần Văn Đông (67 tuổi, ngụ tại Hà Tĩnh) đang rất lo lắng về những biến chứng có thể xảy ra sau khi bị tăng huyết áp kịch phát mà ông mới bị.

Dưới đây là giải đáp của bác sỹ:

Biến chứng thường gặp nhất của tăng huyết áp kịch phát (THAKP) là suy tim trái cấp tính (cả tâm thất trái và tâm nhĩ trái, làm cho bệnh nhân đồng thời xuất hiện phù phổi cấp. THAKP có thể gây ra vỡ mạch máu não dẫn đến những dấu hiệu thần kinh khu trú như liệt nửa người, liệt nửa mặt và/hoặc liệt cơ vùng hầu họng làm cho người bệnh khó nói, khó nuốt.

huyet-apcap-tinh-300x20011

Nghiêm trọng hơn, bệnh nhân hoàn toàn có thể rơi vào trạng thái hôn mê ngay trong những giờ đầu, dẫn đến tàn phế hoặc tử vong. THAKP có thể dẫn đến tách thành động mạch chủ. Lớp áo trong và giữa của động mạch chủ của những người bị THA thường bị xơ vữa, khi áp lực lên thành động mạch tăng lên đột ngột do huyết áp tăng có thể làm nứt và vỡ lớp áo trong và giữa của thành động mạch chủ. Từ đó máu sẽ chảy vào các khe nứt gây phình và tách động mạch chủ.

THAKP là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy thận cấp. Kể cả trường hợp mù vĩnh viễn cũng là hậu quả do THAKP gây ra, đó là tình trạng xuất huyết nặng ở đáy mắt và vỡ động mạch trung tâm võng mạc khi huyết áp tăng quá cao và đột ngột. Tất cả các biến chứng của THAKP đều đặc biệt nguy hiểm vì thế người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định điều trị của bác sĩ và tái khám định kỳ, nếu thấy có dấu hiệu nào khác thường cần phải đến ngay cơ sở y tế.

Bệnh lý huyết áp gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, vì thế bạn nên có một chiếc máy đo huyết áp để kiểm tra huyết áp thường xuyên tại nhà. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy đo huyết áp tự động Omron, một loại máy đo huyết áp tiện lợi, và cho kết quả đo chính xác nhất.

Bạn có thể tham khảo máy đo huyết áp tốt nhất tại đây.

Xem thêm:

Xem thêm

Thời trang

Xem thêm

Giảm cân

Shop Vải Áo Dài
Xem thêm

Kiến thức y học

Xem thêm

Thông tin giáo dục

Link hữu ích Tuyển chuyên viên thiết kế và may đầm công chúa giỏi :