Trang chủ

Bệnh viêm đại tràng thường bị chướng bụng, đầy hơi

Chướng bụng đầy hơi là những biểu hiện điển hình của các bệnh đường tiêu hóa, triệu chứng này không nguy hiểm nhưng lại đem đến cho người bệnh rất nhiều khó chịu và phiền phức. Bệnh có thể xuất hiện nhất thời sau ăn uống, sau dùng thuốc nhưng cũng có thể xuất hiện thường xuyên trong các bệnh của hệ thống đường tiêu hóa và chủ yếu thường gặp ở bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính.

Hệ tiêu hóa bao gồm cấu trúc đường tiêu hóa và các enzym tiêu hóa. Thức ăn bắt đầu từ miệng qua hầu họng → thực quản → dạ dày → ruột non → ruột già (đại tràng).

Quá trình tiêu hóa được thực hiện nhờ các vận động cơ học (nhai, cắn, xé, nuốt, nhào trộn, vận chuyển,…) kết hợp quá trình lý học và hóa học (nhiệt độ, enzym, hệ vi sinh vật đường ruột). Như vậy qua quá trình tiêu hóa thức ăn được phân chia thành những đơn vị nhỏ dưới tác dụng của các enzym tiêu hóa từ tuyến nước bọt, dịch vị, dịch mật, dịch tụy,…tạo thành các chất dinh dưỡng được hấp thu ở đoạn rột non và đến đại tràng các chất cặn bã được thải ra ngoài.

Trong cấu trúc đường tiêu hóa luôn luôn có khí là do quá trình ăn uống chúng ta nhai, nuốt, hít thở không khí cùng thức ăn đi vào, đồng thời với quá trình vận chuyển, nhào trộn thức ăn, tiêu hóa thức ăn cũng sinh ra khí. Tuy nhiên khi lượng khí trong lòng ruột nhiều hơn bình thường sẽ làm các quai ruột giãn, phình to ra, khi đó ta có cảm giác đầy bụng, ấm ách khó chịu.

 big_ho-tro-dieu-tri-viem-dai-trang-14082716372778467

Những người bị viêm đại tràng thường thấy chướng bụng sau ăn, bụng ậm ạch khó tiêu và thấy giảm đi sau khi đi ngoài. Khi bị viêm đại tràng niêm mạc đại tràng bị tổn thương, nhu động giảm làm cho các chất cặn bã bị ứ trệ không đào thải ra ngoài được, sinh hơi gây chướng bụng. Đồng thời thức ăn ở phía trên cũng bị ứ trệ lại gây ậm ạch khó tiêu.

Để khắc phục hiện tượng chướng bụng đầy hơi, người bệnh nên thay đổi thói quen ăn uống, làm việc nghỉ ngơi hợp lý và kết hợp uống các sản phẩm thực phẩm chức năng có thành phần gồm các vị thuốc Đông y có công dụng hành khí, đẩy hơi ra ngoài, trị khó tiêu kèm chướng bụng như: Trần bì, Sa nhân, Sơn tra, Mạch nha để hỗ trợ điều trị triệu chứng bệnh.

Hiện nay, trên thị trường cho ra đời sản phẩm Tràng Phục Linh giúp cân bằng hệ vi khuẩn có ích đường ruột, tăng cường sức đề kháng, tái tạo niêm mạc đại tràng và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính.
Bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về sản phẩm Tràng Phục Linh tại đây!

Chúc các bạn nhanh khỏi bệnh.

Xem thêm:

Xem thêm

Thời trang

Xem thêm

Giảm cân

Shop Vải Áo Dài
Xem thêm

Kiến thức y học

Xem thêm

Thông tin giáo dục

Link hữu ích Tuyển chuyên viên thiết kế và may đầm công chúa giỏi :